03/05/2020 - 8:53 PMVũ Hương Thảo 466 Lượt xem

Content writer là người viết nội dung cho các blog,website. Đó không đơn thuần là những bài viết chuẩn SEO, mà là những nội dung chuyên sâu, ảnh hưởng đến suy nghĩ độc giả, giúp trang web vững top trên google và thương hiệu đi sâu trong tâm trí người dùng. Đó là lý do để 1 content writer đc coi trọng hơn  và đc trả thưởng xứng đáng hơn. 

Bạn có thể sẽ mãi viết những bài chuẩn SEO với giá vài chục ngàn hoặc trở thành một content writer được săn đón với những bài viết trị giá một vài triệu đồng. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn cải thiện những kỹ năng của mình như thế nào.

Vậy người viết lách nói chung hay content writer nói riêng sẽ cần những kỹ năng nào để tạo ra những nội dung giá trị hơn? Dưới đây là 9 kỹ năng sẽ giúp bạn tiến nhanh, tiến xa để trở thành một content writer xuất sắc. 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng đọc nhanh

Đọc là một phần không thể thiếu của người sáng tạo. Nhưng không chỉ đọc mà còn phải đọc nhanh. Vì như thế bạn sẽ nắm được nhiều lượng thông tin hơn trong cùng một khoảng thời gian. Tiêu chí ở đây là: đọc nhanh hiểu sâu, nắm được giá trị.

Và với content writer thì không giới hạn về thể loại đọc. Bạn đọc sách, báo, tạp chí, các blog/website chuyên môn, thông tin liên quan lĩnh vực  ngành. Nếu chuyên về một vài lĩnh vực nào đó thì bạn nên đào sâu nó. Và khi phải viết thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi những tinh hoa luôn chảy trong đầu. 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng lưu trữ thông tin

Thói quen ghi chép, lưu trữ là một phần việc không tên mà người làm content nào cũng nên phải duy trì mỗi ngày.

Lưu trữ những content thuộc lĩnh vực của bạn, những điều bạn quan tâm. Đặc biệt những content bạn thấy hay càng cần được lưu lại. Như thế bạn vừa bổ sung đưuọc kiến thức vừa học được cách viết. Vì một content hay bạn sẽ phải hiểu vì sao nó hay, hay ở điểm nào để học hỏi và cải biên, cải tiến thành cái của mình.

Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình có một kho lưu trữ đồ sộ. Đó sẽ như một tài sản sinh lợi, một thư viện luôn sẵn sàng phục vụ công tác sáng tạo nội dung của bạn. 

 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng phân tích

Đứng trước một vấn đề, bạn không chỉ nhìn những bề nổi mà nên đào sâu suy xét, mổ sẻ từng chi tiết để hiểu rõ ngọn ngành. Điều đó vừa giúp bạn thấu hiểu tận sâu vấn đề vừa tạo ra ý tưởng nội dung vượt trội đói thủ.

Giống như mọi người ai cũng đi trên đại lộ, thì bạn rẽ vào ngõ vào ngách, vào hẻm nhỏ. Những tiểu tiết chưa được khai thác có thể là những nội dung tuyệt vời cho một bài blog được nhiều người quan tâm đấy. 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng tổng hợp

Ngược lại với phân tích, Một cái nhìn tổng thể sẽ bao quát vấn đề. Đặt vấn đề trong mối quan hệ tương quan với những vấn đề khác, nhìn nhận mang tính vĩ mô và những kết luận mang tính cục diện. Đó cũng là một kỹ năng cần có cho những bài blog đặc sắc.

Kỹ năng tổng hợp cũng có tác dụng khi bạn viết những bài dài, mag tính chất tổng hợp kiến thức. Mọi người sẽ rất thích shrare và cảm ơn bạn về 1 bài đầy đủ kiến thức mà họ cần. 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng liên tưởng

Liên tưởng là nhìn sự vật, hiện tượng này nhưng lại nghĩ tới hiện tượng khác có liên quan. Người ta thường vận dụng điều này để ghi nhớ. Nhưng mình thích dùng điều này trong sáng tác.

Từ một bài content ở lĩnh vực khác, bạn có thể liên tưởng để vận dụng cho lĩnh vực của mình không?

Từ câu chuyện mà người khác chia sẻ bạn có thể liên tưởng để áp dụng cho trường hợp của mình không?

Hoặc khi đang đọc bài viết này đây, bạn có liên tưởng ngay đến việc sẽ ứng dụng như nào vào công việc viết lách của mình không.

 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Đây là việc không chỉ dân content mà hầu hết mọi người đều làm hàng ngày. Nhưng thực tế là phần lớn chúng ta vẫn chỉ đánh một vài từ khóa tổng quát và đọc khoảng 3 bài đầu tiên trên trang 1 google.

Sự thật thì tìm kiếm thông tin là cả một nghệ thuật. Để tìm được nhiều thông tin độc đáo hơn,  bạn hãy thử dùng những từ khóa liên quan, tìm từ khóa bằng tiếng anh, tìm kiếm trên youtube, tìm với từ khóa càng chi tiết càng tốt.

Còn rất nhiều mẹo và thủ thuật tìm kiếm khác được chia sẻ trên mạng. Bạn hãy bổ sung ngay kỹ năng lợi hại này nhé!

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng phát triển ý tưởng

Thường thì những bài blog hay không được viết ra trong một ngày. Nó bắt đầu bằng một ý tưởng được suy nghĩ trong vài ngày trước khi hoàn thiện trên trang word. 

Phát triển ý tưởng cho một bài blog chẳng khác nào nuôi lớn một em bé. Ý tưởng thai nghén khi nó xẹt qua đầu bạn vào một ngày đẹp trời. Hãy ghi lại ngay vào sổ tay nếu ko muốn nó bị mất đi. Hãy để ý tưởng của bạn vào 1 ngăn kéo trong trí óc. Nhớ là ngăn ngoài cùng cho dễ lấy ra nhé J

Khi đi trên đường, khi đi tắm, khi nấu ăn, … bất cứ khi nào trí óc rong chơi thì hãy nghĩ về ý tưởng của mình, mở rộng nó ra, thêm vào các ý nhỏ, các khía cạnh nào bạn muốn đề cập, bạn sẽ lập luận như thế nào… Nghĩ ra càng nhiều ý càng tốt. Sau đó mới sắp xếp chúng lại trong một cái chúng ta gọi là out-line.

Khi đã có tất cả những chất liệu cần thiết, mới đến lúc bạn ngồi vào máy, ngắt mọi kết nối với bên ngoài, và tập trung vào chỉ bạn với trang word, để cho dòng ý nghĩ tuôn trào và gõ không ngừng nghỉ.

Đó là cách người ta thương nói “tôi viết bài 2000 từ trong 1 tiếng”. Thực ra là khoảng thời gian suy nghi và tìm tòi được cóp nhặt từ những mẩu thời gian vụn vặt trước đó. 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng SEO

Nội dung hay mà không ai biết đến thì cũng vô giá trị. Nên đã viết blog, viết nội dung web là bắt buộc phải tìm cách để thân thiện với anh google. Bạn cần hiểu một chút về SEO, như đâu là từ khóa vàng, mật độ từ khóa trong bài viết, thẻ heading,…

Nhờ đó, những nội dung sẽ dành ưu thế trên công cụ tìm kiếm và đến được với nhiều người hơn. Những người thuê viết đương nhiên sẽ thích điều đó phải không nào?

 

 

 

Kỹ năng content writer - Kỹ năng phản biện

Phản biện là khả năng bảo vệ quan điểm. Đó là cách bạn thuyết phục người khác tin vào lập luận của mình. Các blog cá nhân và blog thương hiệu rất ưa chuộng những bài phản biện để xây dựng chất riêng.

Để hoàn thiện kỹ năng này, mình đề xuất bạn đọc cuốn sách “Viết gì cũng đúng” của Anthony Weston. Đọc và tôi rèn theo, bạn sẽ trở thành một người sắc bén trong những lập luận của mình, điều tối cần thiết của một content writer xuất chúng. 

Hành trình chưa dừng lại…

Đọc đến đây, bạn có thể thấy nói về các kỹ năng thì rất hay. Nhưng thực ra mình cũng chỉ là một người đang trên hành trình hoàn thiện bản thân mà thôi. Và những trải nghiệm của mình là chưa đủ cho một bài viết hoàn hảo. Bạn có đóng góp gì vào những kỹ năng cần có của một người viết nội dung web không? Hãy comment để bổ sung, để bày tỏ cá nhân và để chúng ta có thể kết nối với nhau nhé. Thân!

 

Tác giả: Vũ Hương Thảo  

 

 

Liên hệ

Vũ Hương Thảo - Freelancer & Blogger

==================================================

Dịch Vụ Content Marketing

Add: Số 41, đường Chiến Thắng Sông Lô, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang. 

Hotline: 0976.872.358 - 037.203.5679

 

Đánh giá: 

Điểm 5 /5 dựa vào 1 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,
 • Tin liên quan

  Cách Tăng Tương Tác Cho Fanpage Miễn Phí Cách Tăng Tương Tác Cho Fanpage Miễn Phí
  Hướng dẫn 5 loại nội dung giúp tăng tương tác cho Fanpage mà không cần chạy quảng cáo. Cách tăng tương tác cho Fanpage miễn phí!

  QUY TRÌNH VẮT NÃO SÁNG TẠO CONTENT QUY TRÌNH VẮT NÃO SÁNG TẠO CONTENT
  Để làm ra content chất và đắt giá không phải điều dễ dàng. Thực sự rất tốn chất xám và thời gian. Sau 3 năm đi với nghề thì mình đã đúc kết ra 1 quy trình...

  KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NỘI THẤT - ĐỀ CAO TIỆN ÍCH HƠN LÀ TÍNH NĂNG KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NỘI THẤT - ĐỀ CAO TIỆN ÍCH HƠN LÀ TÍNH NĂNG
  Chia sẻ kinh nghiệm content thực chiến, kinh nghiệm viết content, kinh nghiệm viết content ngành nội thất.

  CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NGÀNH QUÀ TẶNG, ĐỒ LƯU NIỆM, ĐỒ TRANG TRÍ! CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NGÀNH QUÀ TẶNG, ĐỒ LƯU NIỆM, ĐỒ TRANG TRÍ!
  kinh nghiệm viết content, content chạy ads, content ngành quà tặng đồ lưu niệm, đồ trang trí


  Bình luận:

  9 KỸ NĂNG LÀM NÊN MỘT CONTENT WRITER XUẤT CHÚNG 9 KỸ NĂNG LÀM NÊN MỘT CONTENT WRITER XUẤT CHÚNG
  9 kỹ năng sẽ giúp bạn tiến nhanh, tiến xa để trở thành một content writer xuất sắc. Bạn có thể sẽ mãi viết những bài chuẩn SEO với giá vài chục ngàn hoặc...

  QUY TRÌNH VẮT NÃO SÁNG TẠO CONTENT QUY TRÌNH VẮT NÃO SÁNG TẠO CONTENT
  Để làm ra content chất và đắt giá không phải điều dễ dàng. Thực sự rất tốn chất xám và thời gian. Sau 3 năm đi với nghề thì mình đã đúc kết ra 1 quy trình...

  KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NỘI THẤT - ĐỀ CAO TIỆN ÍCH HƠN LÀ TÍNH NĂNG KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT NỘI THẤT - ĐỀ CAO TIỆN ÍCH HƠN LÀ TÍNH NĂNG
  Chia sẻ kinh nghiệm content thực chiến, kinh nghiệm viết content, kinh nghiệm viết content ngành nội thất.

  Copyright © 2021 Blog Của Vũ Hương Thảo - All rights reserved

  Hỗ trợ trực tuyến

  zalo icon